Our Blog

Nắng nóng kéo dài, nguồn cung cà phê giảm mạnh

Nắng nóng kéo dài, nguồn cung cà phê giảm mạnh



Thời tiết khô hạn kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến năng suất cà phê tại Việt Nam, gây áp lực lên nguồn cung cà phê toàn cầu.


Người trồng cà phê tưới cây trong đợt nắng nóng kéo dài
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) báo cáo về thị trường cà phê niên vụ 2016-2017 tồn trữ cà phê toàn cầu sẽ giảm năm thứ 2 liên tiếp, xuống còn 31,5 triệu bao, thấp kỷ lục kể từ năm 2011. Theo đó, tỷ lệ tồn trữ - sử dụng cũng tụt xuống 20,9%, mức thấp thứ 2 trong hơn 50 năm qua.
USDA cũng dự báo sản lượng cà phê Arabica của Brazil niên vụ 2016-2017 tăng lên 43,9 triệu bao nhờ năng suất dồi dào.Trong khi đó, sản lượng Robusta toàn cầu ước tính giảm 5,4 triệu bao xuống còn 61,6 triệu bao. Nguyên nhân do sản lượng tại 5 nước sản xuất hàng đầu gồm Việt Nam, Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Uganda giảm mạnh.

Cụ thể, sản lượng cà phê của Việt Nam đã giảm 2 triệu bao xuống còn 27,3 triệu bao do thời tiết khô hạn kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4, ảnh hưởng xấu đến năng suất hạt cà phê.

Song song với diễn biến nguồn cung giảm, xuất khẩu cà phê toàn cầu đang có chiều hướng đi xuống do gián đoạn xuất khẩu từ thị trường Việt Nam, Indonesia và Brazil. Cụ thể, xuất khẩu toàn cầu chỉ còn 109,9 triệu bao. Trong đó, dẫn đầu là mức giảm của Indonesia, từ 8 triệu bao xuống 6,1 triệu bao.Tương tự, tồn trữ cà phê của Việt Nam được dự đoán sẽ giảm xuống còn 3,5 triệu bao.
Niên vụ cà phê tại hầu hết các nước bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến tháng 9 năm sau, ngoại trừ một số quốc gia bắt đầu từ tháng 4 năm trước đến tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 7 đến tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, những hiện tượng biến đổi khí hậu La Nina, El Nino liên tiếp gần đây được xem là trở ngại lớn với giới đầu tư cà phê.


Khang Khang (Theo Agrimoney)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cà Phê Tây Nguyên Designed by Templateism | MyBloggerLab Copyright © 2014

Hình ảnh chủ đề của richcano. Được tạo bởi Blogger.