Thị trường cà phê thế giới nóng lên do hạn hán
Hạn
hán đã đẩy giá robusta tăng 25% kể từ đầu năm, có thể khiến
ngành sản xuất cà phê hoà tan tăng arabica trong tỷ lệ pha trộn.
Bất
cứ người sử dụng cà phê nào cũng đều biết có rất nhiều
loại cà phê trên thế giới. Nhưng trên thị trường hàng hoá kỳ
hạn, chỉ có 2 loại giá tham chiếu – arabica, có chất lượng cao
hơn được giao dịch trên sàn ICE tại New York, và robusta, có chất
lượng thấp hơn arabica và có vị đắng hơn, được sử dụng chủ
yếu trong sản xuất cà phê hoà tan, và được giao dịch trên sàn
Nymex Liffee tại London.
Trong
điều kiện thời tiết bình thường, hai thị trường này có diễn
biến xu hướng giá song song nhau, nhưng năm nay thì mọi thứ hoàn
toàn khác. Những ai đã mua các hợp đồng robusta vào đầu năm
thì đến nay đã có lãi trên 20%, bởi giá hiện ở mức 1.655
USD/tấn, trong khi giá arabica hiện giao dịch khoảng 1,30 USD/lb,
chỉ tăng hơn 1% so với đầu năm.
Phiên
giao dịch 17/5, giá robusta tại London đã lập mức cao kỷ lục 8
tháng, là 1.679 USD/tấn, tăng 25% so với đầu năm.
Hạn
hán tại những khu vực trồng cà phê robusta chính của Brazil –
cà phê conilon – đã gây mất mùa, trong khi các diện tích trồng
arabica vẫn nhận đủ mưa. “Vụ thu hoạch đã bắt đầu và có thể
sẽ không còn sự chênh lệch nhiều giữa diện tích trồng arabica
và conilon”, các nhà môi giới thuộc công ty Marex Spectron cho
biết.
Hãng
môi giới này đã hạ dự báo về sản lượng conilon niên vụ
2016/17 từ 14 triệu bao (1 bao = 60 kg) xuống 13 triệu bao, trong
khi triển vọng sản lượng arabica được nâng từ 42,5 triệu bao lên
43 triệu bao.
Tổ
chức Cà phê Quốc tế (ICO) cũng gia tăng lo ngại về khả năng
thiếu hụt nguồn cung robusta. Báo cáo mới nhất của ICO cho
biết: “lo ngại về sản lượng robusta đã kéo dài từ khá lâu”.
Thông
thường, giao dịch hai loại cà phê này trên thị trường kỳ hạn
chủ yếu thuộc về các nhà rang xay lớn như Nestlé và các nhà
kinh doanh hàng hoá như Neumann và Ecom. Nhưng trong những năm gần
đây, các quỹ đầu cơ hàng thực và hàng ảo đã tham gia vào thị
trường.
Mối
quan tâm lớn nhất của cả các nhà kinh doanh hàng thực
(physical) và các tổ chức tài chính đều hướng tới mức chênh
lệch giá tham chiếu giữa hai loại cà phê.
Hiện
mức chênh lệch này vào khoảng 53 US cent/lb, nhưng sản lượng
conilon của Brazil sụt giảm trong khi sản lượng arabica tăng sẽ
khiến mức chênh lệch này được thu hẹp dần.
Đối
với một số nhà rang xay và chế biến cà phê, giá robusta tăng
trong khi arabica giảm sẽ khiến họ giảm tỷ lệ sử dụng robusta
khi pha trộn, và đồng thời tăng arabica.
Đối
với một số nhà rang xay và chế biến cà phê, giá robusta tăng
trong khi arabica giảm sẽ khiến họ giảm tỷ lệ sử dụng robusta
khi pha trộn, và đồng thời tăng arabica.
Tuy
nhiên, các nhà rang xay và sản xuất cà phê cũng không muốn
người tiêu dùng nhận thấy hương vị trong các sản phẩm của mình
bị thay đổi, do vậy họ sẽ linh hoạt thay đổi tỷ lệ pha trộn
dần dần, tức là “thay đổi tỷ lệ pha trộn sẽ có độ trễ hơn so
với sự thay đổi mức chênh lệch giá”, một nhà môi giới cho
biết.
Theo
Marex, sự “chuyển đổi” thực tế việc sử dụng giữa hai loại
arabica và robusta chắc chắn sẽ xảy ra khi mức chênh lệch giảm
xuống từ 47 US cent trở xuống.
Carlos
Mera, nhà phân tích thuộc Rabobank, cho biết thị trường robusta
sẽ ngày càng bị thắt chặt do sản lượng giảm ở Brazil, Việt
Nam, Indonesia và gần đây là cả Ấn Độ, và thời gian ảnh hưởng
sẽ kéo dài thêm khoảng 9 tháng sau vụ thu hoạch. Ông dự báo
thị trường robusta niên vụ 2016/17 sẽ thiếu hụt 3,3 triệu bao,
trong khi arabica sẽ dư thừa 2,5 triệu bao.
Ở
Việt Nam – nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới, mùa mưa
đang đến, nhưng cơ quan khí tượng dự báo lượng mưa ở các khu
vực sản xuất thuộc miền Trung – Tây Nguyên sẽ thấp hơn khoảng
20-40% so với thông thường.
Người
trồng cà phê Việt Nam đã giữ cà phê lại không bán ra khi thấy
giá giảm xuống mức thấp, và chỉ tăng cường bán khi giá lên
cao. Xuất khẩu cà phê trong tháng 4 vừa qua của Việt Nam đã tăng
3% so với tháng trước đó, lên 185.962 tấn, theo số liệu của
Tổng cục Hải quan. Kể từ tháng 3, giá cà phê tại Đắk Lắk đã
tăng hkoảng 20% lên 36.500 đồng/kg. Giá tăng nhưng khách hàng vẫn
mua nhiều bởi Brazil và Indonesia cũng đang bị hạn hán.
Sản
lượng cà phê Indonesia – nước sản xuất robusta lớn thứ 3 thế
giới, dự báo giảm 10% do khô hạn, theo kết quả điều tra của
Bloomberg. Tiêu thụ đang gia tăng tại thị trường này sẽ khiến
lượng dư cung dành cho xuất khẩu càng giảm thêm trong năm 2016/17.
Báo cáo tháng 4 của ICO cho thấy xuất khẩu cà phê robusta chỉ
đạt 6,1 triệu bao, thấp nhất kể từ niên vụ 2010/11.
Một
nước sản xuất robusta lớn khác là Ấn Độ cũng đang vật lộn
với hạn hán. Sản lượng của nước sản xuất lớn thứ 6 thế giới
này trong niên vụ 2016/17 dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất
trong 2 thập kỷ.
Tuy
nhiên, Rabobank không cho rằng giá robusta sẽ tăng mạnh bởi lượng
tồn trữ trong kho của người trồng cà phê ở Việt Nam còn
nhiều. Ông Mera cho rằng giá robusta sẽ tăng vừa phải, và việc
giá tăng gần 1/4 kể từ mức thấp hồi tháng 1/2016 là hơi quá
nhiều.
Sau
khi đạt mức cao kỷ lục 10 tháng vào đầu tháng 3, 134,65 US
cent/lb, giá arabica đã giảm xuống trung bình 122,97 US cent trong
tháng 4. Tuy nhiên gần đây giá tăng trở lại, lên 132,7 US cent
(tăng 11%) chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, bởi lượng mua bù thiếu
của các quỹ đầu cơ do lo ngại về thời tiết khô hạn ở nhiều
khu vực sản xuất. Do đó, chênh lệch giá arabica/robusta đã nới
rộng trở lại (tăng hơn 20% kể từ đầu tháng 5).
Trên
thực tế, sản lượng arabica ở một số nơi cũng bị ảnh hưởng.
Tại Colombia, sản lượng niên vụ 2016/17 dự báo sẽ giảm xuống
mức thấp nhất 23 năm do thời tiết bất lợi và thiếu nhân lực
lao động. Theo cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ ở Bogota,
sản lượng của Colombia – toàn bộ là arabica – sẽ chỉ đạt
khoảng 13,3 triệu bao, so với khoảng 13,6 triệu bao của niên vụ
trước.
Các
cơ quan khí tượng quốc tế dự báo ngay sau El Nino sẽ là La
Nina, thậm chí La Nina có thể đến khi El Nino chưa kết thúc. Do
vậy thị trường cà phê thế giới sẽ còn nhiều biến động bất
ngờ.
Nguồn: Vân Chi/CafeF, Trí thức trẻ
Hạn
hán đã đẩy giá robusta tăng 25% kể từ đầu năm, có thể khiến
ngành sản xuất cà phê hoà tan tăng arabica trong tỷ lệ pha trộn.
Bất
cứ người sử dụng cà phê nào cũng đều biết có rất nhiều
loại cà phê trên thế giới. Nhưng trên thị trường hàng hoá kỳ
hạn, chỉ có 2 loại giá tham chiếu – arabica, có chất lượng cao
hơn được giao dịch trên sàn ICE tại New York, và robusta, có chất
lượng thấp hơn arabica và có vị đắng hơn, được sử dụng chủ
yếu trong sản xuất cà phê hoà tan, và được giao dịch trên sàn
Nymex Liffee tại London.
Trong
điều kiện thời tiết bình thường, hai thị trường này có diễn
biến xu hướng giá song song nhau, nhưng năm nay thì mọi thứ hoàn
toàn khác. Những ai đã mua các hợp đồng robusta vào đầu năm
thì đến nay đã có lãi trên 20%, bởi giá hiện ở mức 1.655
USD/tấn, trong khi giá arabica hiện giao dịch khoảng 1,30 USD/lb,
chỉ tăng hơn 1% so với đầu năm.
Phiên
giao dịch 17/5, giá robusta tại London đã lập mức cao kỷ lục 8
tháng, là 1.679 USD/tấn, tăng 25% so với đầu năm.
Hạn
hán tại những khu vực trồng cà phê robusta chính của Brazil –
cà phê conilon – đã gây mất mùa, trong khi các diện tích trồng
arabica vẫn nhận đủ mưa. “Vụ thu hoạch đã bắt đầu và có thể
sẽ không còn sự chênh lệch nhiều giữa diện tích trồng arabica
và conilon”, các nhà môi giới thuộc công ty Marex Spectron cho
biết.
Hãng
môi giới này đã hạ dự báo về sản lượng conilon niên vụ
2016/17 từ 14 triệu bao (1 bao = 60 kg) xuống 13 triệu bao, trong
khi triển vọng sản lượng arabica được nâng từ 42,5 triệu bao lên
43 triệu bao.
Tổ
chức Cà phê Quốc tế (ICO) cũng gia tăng lo ngại về khả năng
thiếu hụt nguồn cung robusta. Báo cáo mới nhất của ICO cho
biết: “lo ngại về sản lượng robusta đã kéo dài từ khá lâu”.
Thông
thường, giao dịch hai loại cà phê này trên thị trường kỳ hạn
chủ yếu thuộc về các nhà rang xay lớn như Nestlé và các nhà
kinh doanh hàng hoá như Neumann và Ecom. Nhưng trong những năm gần
đây, các quỹ đầu cơ hàng thực và hàng ảo đã tham gia vào thị
trường.
Mối
quan tâm lớn nhất của cả các nhà kinh doanh hàng thực
(physical) và các tổ chức tài chính đều hướng tới mức chênh
lệch giá tham chiếu giữa hai loại cà phê.
Hiện
mức chênh lệch này vào khoảng 53 US cent/lb, nhưng sản lượng
conilon của Brazil sụt giảm trong khi sản lượng arabica tăng sẽ
khiến mức chênh lệch này được thu hẹp dần.
Đối
với một số nhà rang xay và chế biến cà phê, giá robusta tăng
trong khi arabica giảm sẽ khiến họ giảm tỷ lệ sử dụng robusta
khi pha trộn, và đồng thời tăng arabica.
Đối
với một số nhà rang xay và chế biến cà phê, giá robusta tăng
trong khi arabica giảm sẽ khiến họ giảm tỷ lệ sử dụng robusta
khi pha trộn, và đồng thời tăng arabica.
Tuy
nhiên, các nhà rang xay và sản xuất cà phê cũng không muốn
người tiêu dùng nhận thấy hương vị trong các sản phẩm của mình
bị thay đổi, do vậy họ sẽ linh hoạt thay đổi tỷ lệ pha trộn
dần dần, tức là “thay đổi tỷ lệ pha trộn sẽ có độ trễ hơn so
với sự thay đổi mức chênh lệch giá”, một nhà môi giới cho
biết.
Theo
Marex, sự “chuyển đổi” thực tế việc sử dụng giữa hai loại
arabica và robusta chắc chắn sẽ xảy ra khi mức chênh lệch giảm
xuống từ 47 US cent trở xuống.
Carlos
Mera, nhà phân tích thuộc Rabobank, cho biết thị trường robusta
sẽ ngày càng bị thắt chặt do sản lượng giảm ở Brazil, Việt
Nam, Indonesia và gần đây là cả Ấn Độ, và thời gian ảnh hưởng
sẽ kéo dài thêm khoảng 9 tháng sau vụ thu hoạch. Ông dự báo
thị trường robusta niên vụ 2016/17 sẽ thiếu hụt 3,3 triệu bao,
trong khi arabica sẽ dư thừa 2,5 triệu bao.
Ở Việt Nam – nước sản xuất robusta lớn nhất thế giới, mùa mưa đang đến, nhưng cơ quan khí tượng dự báo lượng mưa ở các khu vực sản xuất thuộc miền Trung – Tây Nguyên sẽ thấp hơn khoảng 20-40% so với thông thường.
Người
trồng cà phê Việt Nam đã giữ cà phê lại không bán ra khi thấy
giá giảm xuống mức thấp, và chỉ tăng cường bán khi giá lên
cao. Xuất khẩu cà phê trong tháng 4 vừa qua của Việt Nam đã tăng
3% so với tháng trước đó, lên 185.962 tấn, theo số liệu của
Tổng cục Hải quan. Kể từ tháng 3, giá cà phê tại Đắk Lắk đã
tăng hkoảng 20% lên 36.500 đồng/kg. Giá tăng nhưng khách hàng vẫn
mua nhiều bởi Brazil và Indonesia cũng đang bị hạn hán.
Sản
lượng cà phê Indonesia – nước sản xuất robusta lớn thứ 3 thế
giới, dự báo giảm 10% do khô hạn, theo kết quả điều tra của
Bloomberg. Tiêu thụ đang gia tăng tại thị trường này sẽ khiến
lượng dư cung dành cho xuất khẩu càng giảm thêm trong năm 2016/17.
Báo cáo tháng 4 của ICO cho thấy xuất khẩu cà phê robusta chỉ
đạt 6,1 triệu bao, thấp nhất kể từ niên vụ 2010/11.
Một
nước sản xuất robusta lớn khác là Ấn Độ cũng đang vật lộn
với hạn hán. Sản lượng của nước sản xuất lớn thứ 6 thế giới
này trong niên vụ 2016/17 dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất
trong 2 thập kỷ.
Tuy
nhiên, Rabobank không cho rằng giá robusta sẽ tăng mạnh bởi lượng
tồn trữ trong kho của người trồng cà phê ở Việt Nam còn
nhiều. Ông Mera cho rằng giá robusta sẽ tăng vừa phải, và việc
giá tăng gần 1/4 kể từ mức thấp hồi tháng 1/2016 là hơi quá
nhiều.
Sau
khi đạt mức cao kỷ lục 10 tháng vào đầu tháng 3, 134,65 US
cent/lb, giá arabica đã giảm xuống trung bình 122,97 US cent trong
tháng 4. Tuy nhiên gần đây giá tăng trở lại, lên 132,7 US cent
(tăng 11%) chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, bởi lượng mua bù thiếu
của các quỹ đầu cơ do lo ngại về thời tiết khô hạn ở nhiều
khu vực sản xuất. Do đó, chênh lệch giá arabica/robusta đã nới
rộng trở lại (tăng hơn 20% kể từ đầu tháng 5).
Trên
thực tế, sản lượng arabica ở một số nơi cũng bị ảnh hưởng.
Tại Colombia, sản lượng niên vụ 2016/17 dự báo sẽ giảm xuống
mức thấp nhất 23 năm do thời tiết bất lợi và thiếu nhân lực
lao động. Theo cơ quan thường trú Bộ Nông nghiệp Mỹ ở Bogota,
sản lượng của Colombia – toàn bộ là arabica – sẽ chỉ đạt
khoảng 13,3 triệu bao, so với khoảng 13,6 triệu bao của niên vụ
trước.
Các
cơ quan khí tượng quốc tế dự báo ngay sau El Nino sẽ là La
Nina, thậm chí La Nina có thể đến khi El Nino chưa kết thúc. Do
vậy thị trường cà phê thế giới sẽ còn nhiều biến động bất
ngờ.
Nguồn: Vân Chi/CafeF, Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét